Cuộc thi kể chuyện Bác Hồ- cấp trường chào mừng ngày Sách Việt Nam 21/4
TRƯỜNG THCS NGUYỄN AN NINH
THƯ VIỆN
Long Thượng, ngày 31  tháng 01 năm 2023

Tổ chức Hội thi “CHÚNG EM KỂ CHUYỆN BÁC HỒ”
 năm học 2022 – 2023

Thực hiện theo Kế hoạch số 230/KH-THCSNAN ngày 05/7/2022 về việc xây dựng mô hình “Thư viện tiên tiến thân thiện” năm học 2022-2023;
Thực hiện theo kế hoạch phát triển thư viện năm học 2022 - 2023 của Thư viện trường THCS Nguyễn An Ninh.
Thư viện kết hợp với Liên đội trường THCS Nguyễn An Ninh lên kế hoạch tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm học 2022 - 2023, cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU
Thông qua Hội thi nhằm khuyến khích các em thiếu nhi sưu tầm và kể những câu chuyện về đức hy sinh hết long vì dân, vì nước, lối sống giản dị, tiết kiệm, lòng yêu nước thương dân vô hạn của Bác. Qua đó, tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức cho thiếu nhi về tấm gương của Bác Hồ kính yêu, giúp các em biết học tập làm theo lời Bác, vận dụng vào cuộc sống.
Hội thi đượcchuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, thực hiện đúng tiến độ thời gian theo kế hoạch đề ra, tạo khí thế sôi nổi, hào hứng.
II. THỂ LỆ HỘI THI
1. Đối tượng – Số lượng:
* Đối tượng: Toàn thể đội viên trong toàn Liên đội.
* Số lượng: Mỗi lớp chọn ít nhất 01 tiết mục tham gia dự kể chuyện.
2. Nội dung:
- Kể những câu chuyện về đạo đức Bác Hồ.
- Câu chuyện kể phải đúng chủ đề về đạo đức của Bác như: Lối sống giản dị của Người, lòng yêu nước và các đức tính quý báu của Người (thanh cao, giản dị, khiêm tốn, gần gũi, thương yêu, chăm sóc thanh niên, phụ nữ, người già, chiến sỹ, thương bệnh binh…).
3. Hình thức: Kể chuyện độc thoại (khi kể chuyện được sử dụng nhạc nền, múa, hát, đọc thơ minh họa phù hợp với nội dung chuyện kể). Thí sinh tự biểu diễn hoặc được dung nhóm minh họa..
4. Tiêu chí chấm điểm:
4.1– Căn cứ vào câu chuyện kể, Ban giám khảo chấm nội dung, giọng kể, sự sinh động, sáng tạo, bài học rút ra từ câu chuyện kể, minh họa, trang phục.
4.2– Tổng số điểm là 20, trong đó:
* Hình Thức: 10 điểm
- Giới thiệu về bản thân, lớp, trường : 1 điểm.
- Trang phục đẹp, phù hợp : 2 điểm.
- Nhạc nền, minh họa phù hợp: 3 điểm.
- Trình bày diễn cảm, sinh động, hấp dẫn: 4 điểm
* Nội dung: 10 điểm
- Đúng chủ đề, đúng nội dung câu chuyện, có ý nghĩa : 6 điểm.
- Giới thiệu được xuất xứ câu chuyện, tác giả : 2 điểm.
- Rút ra bài học từ câu chuyện: 2 điểm.
Điểm cho mỗi thí sinh là điểm trung bình cộng của các thành viên Ban giám khảo.
III. THỜI GIAN – ĐỊA ĐIỂM:
  1. Thời gian:
- Vòng sơ loại 09/02/2023
- Vòng chung kết 16/02/2023
2. Địa điểm: Thư viện trường THCS Nguyễn An Ninh.
IV. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG:
2 Ông Đặng Hoàng Nhật Tú TPT Phó ban
3 Bà Lê Kim Chi Giáo viên Thành viên
4 Bà Nguyễn Thị Ngọc Minh Giáo viên Thư ký
VI. DỰ TRÙ KINH PHÍ TỔ CHỨC:
STT Nội dung chi Số tiền Ghi chú
1 Giải thưởng 560.000đ
2 In giấy khen 70.000đ
Tổng cộng 630.000 đ
VII. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
- Thư viện và Liên đội lên kế hoạch, triển khai hướng dẫn các chi đội thực hiện.
- Tổ Ngữ văn – Lịch sử - Địa lí - Giáo dục công dân - Mĩ Thuật, Công đoàn, Đoàn thanh niên phối hợp thực hiện.
Thầy Trạng chuẩn bị âm thanh, ánh sáng và các thiết bị cần thiết theo yêu cầu của thí sinh. Thầy Tú lên chương trình tổ chức và hướng dẫn học sinh dẫn chương trình.
- Giáo viên chủ nhiệm chỉ đạo học sinh của lớp mình triển khai và lựa chọn thí sinh tham gia Hội thi, lập danh sách thí sinh dự thi và gửi nội dung câu chuyện về nhà trường (Thầy Tú – TPT Đội) để tổng hợp trước ngày 12 tháng 02 năm 2023.
- Các câu chuyện kể có sử dụng nhóm múa, hát, đọc thơ minh họa, nhạc nền, đề nghị các lớp phải chuẩn bị đĩa nhạc hoặc USB và đăng ký cùng lúc với đăng ký câu chuyện kể. Ban tổ chức Hội thi sẽ bố trí trang thiết bị để các lớp sử dụng trong phần thi của mình.
Trên đây là kế hoạch tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” của TV và Liên đội trường THCS Nguyễn An Ninh, đề nghị Công đoàn, Đoàn thanh niên, Tổ Ngữ văn - Lịch sử - Địa lí - Giáo dục công dân - Mĩ Thuật, Giáo viên chủ nhiệm các Chi đội phối hợp triển khai thực hiện, trong quá trình thực hiện nếu có gì vướng mắc, báo cáo về TV hoặc Liên đội trường để kịp thời tham mưu cho lãnh đạo nhà trường xem xét giải quyết./.

DUYỆT CỦA HIỆU TRƯỞNG                   GIÁO VIÊN THƯ VIỆN

Tác giả: Thư viện trường THCS Nguyễn An Ninh