Tổ chức ngày hội đọc sách 23/02
THƯ VIỆN
Long Thượng, ngày 31  tháng 01 năm 2023

Tổ chức ngày hội đọc sách năm 2023

Căn cứ công văn số 6841/BGDĐT-GDTX ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đổi mới thư viện và phát triển văn hoá đọc trong nhà trường phổ thông;
Căn cứ vào kế hoạch 2452/GDĐT ngày 09/11/2022 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cần Giuộc về việc hướng dẫn thực hiện công tác thư viện trường học năm học 2022-2023;
Căn cứ vào phương hướng nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường năm học 2022 - 2023;
Thư viện Trường THCS Nguyễn An Ninh kết hợp cùng Liên Đội  tổ chức ngày hội đọc sách như sau:
I. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA
1. Mục đích
- Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, khuyến khích các em học sinh khám phá niềm đam mê đọc sách, hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội;
- Tổ chức cho học sinh có một sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo điều kiện cho học sinh được tự do vui chơi và thư giãn;
- Khẳng định giá trị, vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, xây dựng phát triển văn hoá đọc trong nhà trường.
- Phát động phong trào "Xây dựng tủ sách dùng chung" nhằm tăng trưởng số lượng sách thư viện. Giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn trong việc mượn sách.
- Khuyến khích phụ huynh cùng tham gia xây dựng tủ sách phụ huynh với phương châm “Góp một quyển sách để được đọc nhiều quyển sách hay”.
2. Ý nghĩa
Việc tổ chức “Ngày hội đọc sách” năm 2023 tạo sân chơi lành mạnh nhằm thu hút đông đảo giáo viên và học sinh, phụ huynh học sinh tham gia; qua đó tuyên truyền, giáo dục về việc đọc sách cũng như trân trọng, giữ gìn và bảo vệ sách, khơi dậy niềm ham mê đọc sách của mỗi người trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay.
II. QUI MÔ, THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM
1. Qui mô: Cấp trường
2. Thời gian tổ chức: Ngày 23 tháng 2 năm 2023
3. Địa điểm: Tại trường THCS Nguyễn An Ninh
III. ĐỐI TƯỢNG
Đại biểu, BGH, cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh toàn trường.
IV. NỘI DUNG, CHƯƠNG TRÌNH
1. Văn nghệ chào mừng.
2. Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.
3. Khai mạc ngày hội.
4. Đọc quyết định thành lập BTC, BGK.
5. Nội dung hoạt động.
5.1. Kể chuyện Bác Hồ.
5.2. Vẽ tranh theo sách.
5.3. Hoạt động quyên góp sách; xây dựng tủ sách phụ huynh.
5.4. Tổ chức đọc sách.
6. Bế mạc và trao thưởng.
V. CÁC HOẠT ĐỘNG CỤ THỂ
1. Kể chuyện Bác Hồ
- Nội dung: Kể những câu chuyện về tấm gương đọa đức của Bác Hồ.
- Theo hình thức: Sân khấu hóa hoặc kể chuyện độc thoại.
- Thực hiện: Học sinh tham gia mõi khối ít nhất 01 tiết mục.
- Thời lượng tối đa 1 tiết mục: 10 phút.
2. Vẽ tranh theo sách.
- Nội dung về bìa 1 quyển sách hay 1 nhân vật, một tình huống có trong sách mà em yêu thích nhất.
- Tác phẩm dự thi được vẽ trên giấy A0, không sử dụng bản photocopy. Giấy A0 HS tự chuẩn bị.
- Thí sinh tự chuẩn bị các dụng cụ vẽ. Sử dụng các loại chất liệu màu sắc tùy chọn: Bút màu, bút chì, sáp màu, bột màu, màu nước, xé dán giấy và chất liệu khác.
- Mặt sau mỗi tác phẩm phải ghi rõ họ và tên, lớp, tên tác phẩm dự thi.
3. Hoạt động quyên góp sách
- Quyên góp sách theo lớp, phân loại và ghi số lượng cụ thể để tiến hành ủng hộ tại ngày hội đọc sách.
- Xây dựng tủ sách phụ huynh: Phụ huynh, học sinh các lớp sau khi quyên góp sách, tự trưng bày xếp sách lên giá. (Các lớp tự chuẩn bị giá sách, trang trí đẹp, sắp xếp khoa học).
4. Hoạt động “Đọc sách"
- GV tổ chức cho HS chơi các trò chơi dân gian.
- Giáo viên, phụ huynh, học sinh cùng tham gia hoạt động đọc sách.
- Giáo viên các khối quản lý tủ sách, phân công học sinh ngồi đọc đúng vị trí.
5. Bế mạc và trao thưởng
VI. CÔNG TÁC CHUẨN BỊ
1. Xây dựng kế hoạch: GVTV
Báo cáo Hiệu trưởng xin ý kiến chỉ đạo.
2. Phân công nhiệm vụ cụ thể:
Nội dung công việc Chuẩn bị Ghi chú
Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các nội dung cần trưng bày, giới thiệu Giáo viên thư viện
Phổ biến cho lớp, học sinh tham gia TPT, GVCN
- Băng rôn: “Hãy tích cực đọc sách để mở mang tri thức, rèn luyện nhân cách”
Trên đây là kế hoạch tổ chức ngày hội đọc sách của thư viện trường THCS Nguyễn An Ninh./.
DUYỆT CỦA HIỆU TRƯỞNG GIÁO VIÊN THƯ VIỆN

Tác giả: Thư viện trường THCS Nguyễn An Ninh Nguồn: Trường THCS Nguyễn An Ninh